Sổ đỏ chỉ ghi đất, nay đã xây nhà: đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất là gì, có bắt buộc trong 30 ngày không, kết quả ghi thế nào và những điểm dễ vướng.
Phần lớn các thửa đất ở được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) khi còn là đất trống hoặc chỉ có căn nhà cũ. Vài năm sau, chủ đất xây nhà mới, nhà nhiều tầng, nhưng trên sổ vẫn chỉ ghi quyền sử dụng đất. Khi đi vay ngân hàng hay bán nhà, họ mới được hỏi: "Nhà đã đăng ký trên sổ chưa?".
Câu trả lời ngắn: việc ghi nhận ngôi nhà lên sổ gọi là đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, một trường hợp đăng ký biến động theo điểm đ khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai 2024. Trường hợp này không thuộc nhóm phải đăng ký trong 30 ngày, nhưng nếu không làm thì ngôi nhà chưa được chứng nhận trên giấy, gây khó khăn khi giao dịch.
Đăng ký bổ sung tài sản là gì
Điểm đ khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp đăng ký biến động: "Đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với thửa đất đã được cấp" Giấy chứng nhận các loại; "đăng ký thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký".
Như vậy có hai tình huống:
- Sổ chỉ ghi đất, nay muốn ghi thêm nhà hoặc công trình đã xây. Người dân hay gọi đây là đăng ký bổ sung tài sản.
- Sổ đã ghi nhà, nay nhà được xây lại, cơi nới, thay đổi diện tích xây dựng, số tầng… so với nội dung đã đăng ký.
Kết quả theo khoản 2 Điều 133 là cơ quan có thẩm quyền xác nhận trên Giấy chứng nhận đã cấp, hoặc cấp mới Giấy chứng nhận nếu bạn có nhu cầu.
Có bắt buộc làm trong 30 ngày không
Khoản 3 Điều 133 chỉ áp thời hạn 30 ngày cho các điểm a, b, i, k, l, m và q. Điểm đ không có trong danh sách này. Do đó, sau khi xây nhà sau khi có sổ đỏ, luật không đặt ra mốc 30 ngày để bạn phải đăng ký tài sản.
Tuy vậy, chậm đăng ký có những hệ quả thực tế:
- Khi chuyển nhượng, tặng cho, giấy tờ chỉ thể hiện quyền sử dụng đất; ngôi nhà chưa được chứng nhận khiến bên mua, công chứng viên phải xử lý thêm.
- Khi thế chấp, ngân hàng thường muốn tài sản trên đất được ghi nhận rõ ràng. Lưu ý điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị quyết 254/2025/QH15 quy định đăng ký thế chấp chỉ được cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai mà không xác nhận trên Giấy chứng nhận.
- Thời gian càng lâu, giấy tờ chứng minh việc xây dựng càng khó tìm lại.
Cần chuẩn bị những gì
Để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình, bạn cần chứng minh được việc tạo lập tài sản hợp pháp. Các điều kiện cụ thể, ví dụ giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép, được quy định ở các điều khác của Luật Đất đai và pháp luật về xây dựng. Bài viết này không liệt kê chi tiết; bạn nên đối chiếu thủ tục do tỉnh công bố hoặc hỏi trực tiếp VPĐKĐĐ (Văn phòng đăng ký đất đai).
Về đo đạc, khoản 10b Điều 9 Nghị định 101/2024/NĐ-CP (bổ sung bởi Nghị định 49/2026/NĐ-CP) quy định VPĐKĐĐ và chi nhánh không yêu cầu người sử dụng đất phải thực hiện riêng việc xác nhận, ký duyệt mảnh trích đo, mà thực hiện lồng ghép trong quá trình giải quyết thủ tục. Bạn không phải tự chạy đi xin xác nhận bản vẽ đo đạc như trước.
Theo điểm c khoản 2 Điều 14 Nghị định 49/2026/NĐ-CP, VPĐKĐĐ thực hiện đăng ký biến động cho các trường hợp thông thường. Trình tự, thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết do UBND cấp tỉnh ban hành theo Điều 15 Nghị định này.
Ví dụ: ông A được cấp sổ đỏ năm 2015 cho thửa đất ở trống. Năm 2022 ông xây nhà ba tầng có giấy phép xây dựng. Nay ông muốn ghi nhà lên sổ để thế chấp vay vốn. Ông nên chuẩn bị giấy phép xây dựng, hồ sơ hoàn công nếu có, sổ đỏ bản gốc, rồi tra thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất của tỉnh để nộp.
Nhà xây trên phần đất không phải đất ở
Nhiều thửa đất có cả đất ở và đất vườn, đất trồng cây lâu năm. Nếu ngôi nhà nằm một phần trên đất nông nghiệp, việc đăng ký nhà có thể liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất theo điểm e khoản 1 Điều 133 (chuyển mục đích quy định tại khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai).
Khoản 3 Điều 11 Nghị quyết 254/2025/QH15 quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất thì không bắt buộc tách thửa. Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích với cá nhân thuộc Chủ tịch UBND cấp xã theo điểm b khoản 2 Điều 14 Nghị định 49/2026/NĐ-CP. Việc này phát sinh nghĩa vụ tài chính, nên cần được tính toán trước.
Những điểm dễ vướng và khi nào nên nhờ luật sư
- Xây không phép hoặc sai phép: có thể không đủ điều kiện để chứng nhận quyền sở hữu, cần đánh giá riêng từng trường hợp.
- Nhà lấn sang đất hàng xóm hoặc đất công: phần lấn chiếm sẽ không được chứng nhận và có thể phát sinh tranh chấp.
- Nhà xây trên đất chung của nhiều người: cần sự thống nhất của những người có chung quyền sử dụng đất.
- Diện tích đo lại khác sổ: khi đo nhà thường kéo theo đo lại thửa đất, có thể phát sinh chênh lệch diện tích cần xử lý.
Nếu bạn đã xây nhà mà sổ chưa ghi, hãy gửi sổ đỏ và giấy tờ xây dựng hiện có để luật sư xem trước có đủ điều kiện đăng ký bổ sung tài sản hay không.
Căn cứ pháp lý
- Điểm đ, điểm e khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 133 Luật Đất đai 2024.
- Điểm b khoản 2 và khoản 3 Điều 11 Nghị quyết 254/2025/QH15.
- Khoản 10b Điều 9 Nghị định 101/2024/NĐ-CP (được sửa bởi Nghị định 49/2026/NĐ-CP).
- Điểm b, điểm c khoản 2 Điều 14 và Điều 15 Nghị định 49/2026/NĐ-CP.

