Sổ đỏ còn ghi nợ tiền sử dụng đất có được bán, tặng cho, thế chấp không? Luật Đất đai 2024 yêu cầu nộp xong nghĩa vụ tài chính trước khi chuyển quyền.
Nhiều Giấy chứng nhận (thường gọi là sổ đỏ) được cấp kèm ghi chú còn nợ tiền sử dụng đất. Đây là trường hợp người sử dụng đất được ghi nợ hoặc được chậm nộp nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ hay khi chuyển mục đích. Đến khi cần bán, tặng cho con hoặc vay ngân hàng, câu hỏi đặt ra là: còn nợ tiền sử dụng đất thì có làm được không?
Câu trả lời ngắn: không, nếu chưa trả xong. Theo khoản 5 Điều 45 Luật Đất đai 2024, người được chậm thực hiện hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính phải thực hiện xong nghĩa vụ đó trước khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
Luật quy định thế nào
Khoản 5 Điều 45 Luật Đất đai 2024 quy định: trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền:
- chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
- cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất;
- tặng cho quyền sử dụng đất;
- thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
Điều này có nghĩa là món nợ phải được trả xong trước, rồi mới làm các giao dịch trên. Đây là điều kiện bổ sung, ngoài các điều kiện chung ở khoản 1 Điều 45 như có sổ, không tranh chấp, không bị kê biên, còn thời hạn sử dụng.
Vì sao sổ vẫn được cấp dù còn nợ
Khoản 3 Điều 135 Luật Đất đai 2024 quy định nguyên tắc: Giấy chứng nhận chỉ được cấp sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, trường hợp được miễn hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì Giấy chứng nhận được cấp sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định người đó được miễn, được ghi nợ.
Vì vậy, có sổ đỏ trong tay không có nghĩa là đã nộp đủ tiền. Ghi nợ là cơ chế cho phép người sử dụng đất có sổ trước, trả sau. Nhưng khi muốn chuyển quyền cho người khác, khoản nợ này phải được thanh toán xong.
Còn thừa kế thì sao
Danh sách ở khoản 5 Điều 45 không nhắc đến thừa kế, trong khi khoản 1 Điều 45 có liệt kê thừa kế. Câu chữ của khoản 5 vì vậy không trực tiếp buộc phải trả xong nợ trước khi để lại thừa kế.
Tuy nhiên, tệp quy định hiện có không nói rõ khoản nợ được xử lý thế nào khi người sử dụng đất qua đời, và người thừa kế có phải nộp trước khi đứng tên hay không. Đây là điểm chưa thể kết luận chắc chắn. Nếu gia đình bạn đang thừa kế đất còn ghi nợ, nên nhờ luật sư xem hồ sơ cụ thể và hỏi cơ quan đăng ký trước khi nộp.
Cần làm gì trước khi bán hoặc tặng cho
- Kiểm tra sổ đỏ. Xem có ghi chú về việc ghi nợ hoặc chậm nộp tiền sử dụng đất hay không.
- Hỏi cơ quan thuế và Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ). Đề nghị xác định số nghĩa vụ tài chính còn phải nộp. Bài viết không nêu cách tính hay số tiền cụ thể, vì việc này phụ thuộc hồ sơ và quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất.
- Nộp xong nghĩa vụ và giữ chứng từ. Sau đó đề nghị cập nhật việc đã hoàn thành nghĩa vụ.
- Làm thủ tục giao dịch. Khi đã đủ điều kiện, mới ký hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp và đăng ký biến động.
Ví dụ: ông A được cấp sổ có ghi nợ tiền sử dụng đất. Nay ông A muốn tặng cho con gái. Ông A cần nộp xong khoản ghi nợ, có chứng từ, rồi mới làm hợp đồng tặng cho và đăng ký biến động.
Từ năm 2026, trình tự, thủ tục hành chính về đất đai do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, chậm nhất ngày 01/7/2026, và được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân tỉnh và của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Điều 15 Nghị định 49/2026/NĐ-CP). Vì vậy, thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết cụ thể, bạn cần tra theo thủ tục của tỉnh nơi có đất, hoặc hỏi trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) hay chi nhánh của văn phòng này.
Những điểm dễ vướng
- Người mua trả hộ tiền nợ. Nếu người mua đứng ra nộp hộ, cần thỏa thuận rõ bằng văn bản: khoản này trừ vào giá mua thế nào, nếu giao dịch không thành thì xử lý ra sao.
- Đặt cọc khi chưa biết số nợ. Số tiền phải nộp có thể khác với dự tính. Nên xác định trước với cơ quan có thẩm quyền.
- Thế chấp vay ngân hàng để trả nợ tiền sử dụng đất. Khoản 5 Điều 45 yêu cầu trả xong nghĩa vụ trước khi thế chấp, nên cách này thường không làm được theo thứ tự đó.
- Sổ cũ không ghi rõ. Một số sổ ghi chú ngắn gọn, khó hiểu. Hãy hỏi VPĐKĐĐ để biết chính xác tình trạng nghĩa vụ tài chính.
Nếu hồ sơ của bạn rơi vào tình huống này, hãy gửi giấy tờ để luật sư xem trước khi nộp.
Căn cứ pháp lý
- Khoản 1 và khoản 5 Điều 45 Luật Đất đai 2024.
- Khoản 3 Điều 135 Luật Đất đai 2024.
- Điều 15 Nghị định 49/2026/NĐ-CP.

