Có nhiều thửa đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường: có được gộp chung một sổ đỏ không, khác gì hợp thửa, nộp hồ sơ ở đâu và điểm nào cần cân nhắc.

Ở nông thôn, một gia đình có thể đang canh tác năm, bảy thửa ruộng nhỏ nằm rải rác trong cùng một xã: thửa ở cánh đồng trước, thửa ở bãi sau, thửa gần kênh. Nếu mỗi thửa một sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất) thì người dân phải cất giữ cả xấp giấy tờ. Nhiều người hỏi: có thể gộp tất cả vào một cuốn sổ không?

Câu trả lời ngắn: được, nếu bạn có yêu cầu. Khoản 1 Điều 135 Luật Đất đai 2024 cho phép người đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng 01 xã, phường, thị trấn được cấp 01 Giấy chứng nhận chung cho các thửa đó. Đây không phải thủ tục hợp thửa: các thửa vẫn là những thửa riêng biệt, chỉ được thể hiện chung trên một giấy.

Nguyên tắc chung: mỗi thửa một sổ

Khoản 1 Điều 135 Luật Đất đai 2024 mở đầu bằng nguyên tắc: Giấy chứng nhận được cấp theo từng thửa đất cho người có quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu và đủ điều kiện. Như vậy, nếu không có yêu cầu gì khác, mỗi thửa sẽ có một Giấy chứng nhận riêng.

Ngay sau đó, cũng tại khoản 1, luật đưa ra ngoại lệ: trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng 01 xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp 01 Giấy chứng nhận chung cho các thửa đất đó.

Ba điều kiện cần có

  1. Đất nông nghiệp. Ngoại lệ chỉ áp dụng cho đất nông nghiệp. Đất ở, đất thương mại dịch vụ… không được gộp theo cách này.
  2. Cùng một đơn vị hành chính cấp xã. Luật dùng cụm “cùng 01 xã, phường, thị trấn”. Thửa nằm ở xã khác thì không gộp được.
  3. Có yêu cầu của người sử dụng đất. Cơ quan nhà nước không tự gộp; người dân phải đề nghị.

Lưu ý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính

Nhiều địa phương đã sáp nhập xã, và mô hình chính quyền hai cấp không còn thị trấn như trước. Văn bản luật hiện vẫn dùng cụm “xã, phường, thị trấn”. Các thửa trước đây thuộc hai xã khác nhau, nay đã chung một xã mới, có được gộp hay không thì luật không nói riêng. Bạn nên hỏi trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) để biết cách địa phương áp dụng, thay vì tự suy đoán.

Một sổ cho nhiều thửa khác gì hợp thửa

Hai việc này rất hay bị nhầm lẫn.

  • Một sổ cho nhiều thửa: các thửa vẫn giữ nguyên ranh giới, số hiệu, diện tích, mục đích và thời hạn riêng. Chỉ có tờ Giấy chứng nhận là chung. Không cần các thửa liền kề nhau.
  • Hợp thửa: gộp các thửa liền kề thành một thửa mới, có số hiệu mới, diện tích mới. Đây là thủ tục khác, có điều kiện riêng và thay đổi bản đồ địa chính.

Nếu mục đích của bạn chỉ là giảm số lượng giấy tờ phải giữ thì một sổ chung là đủ. Nếu muốn tạo thành một khu đất liền để canh tác hoặc chuyển mục đích thì cần tìm hiểu thủ tục hợp thửa.

Thủ tục gộp sổ đỏ đất nông nghiệp

Có hai tình huống:

  • Đang làm sổ lần đầu: khi nộp hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu, ghi rõ đề nghị cấp chung một Giấy chứng nhận cho các thửa đất nông nghiệp cùng xã.
  • Đã có nhiều sổ riêng: đề nghị cấp đổi để gộp. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận là trường hợp đăng ký biến động theo điểm o khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai 2024. Khi nộp cần mang đủ bản gốc các sổ đang có.

Theo điểm c khoản 2 Điều 14 Nghị định 49/2026/NĐ-CP, đăng ký đất đai lần đầu và đăng ký biến động thông thường do Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện. Thủ tục cụ thể (giấy tờ phải nộp, các bước, thời gian tối đa) năm 2026 do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 49/2026/NĐ-CP, chậm nhất đến ngày 01/7/2026, và phải đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (khoản 2 Điều 15). Trong thời gian tỉnh chưa ban hành, tỉnh quyết định áp dụng thủ tục theo quy định trước đây hoặc quyết định cho từng trường hợp. Vì vậy, trước khi nộp, bạn nên tra quy định của chính tỉnh nơi có đất hoặc hỏi trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai.

Bài viết không nêu mức thuế, phí, lệ phí hay tiền sử dụng đất cụ thể. Các khoản này phụ thuộc từng hồ sơ và từng địa phương; hãy liên hệ cơ quan thuế hoặc Văn phòng đăng ký đất đai để được xác định.

Những điểm dễ vướng và khi nào nên nhờ luật sư

  • Các thửa không cùng người sử dụng. Một thửa đứng tên bố, một thửa đứng tên con thì không thể gộp chung một sổ; trước hết phải thống nhất người sử dụng.
  • Một thửa đang thế chấp. Muốn cấp đổi gộp sổ thì phải làm việc với bên nhận thế chấp, vì họ đang giữ bản gốc. Từ năm 2026, thế chấp được cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai mà không xác nhận trên sổ (điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị quyết 254/2025/QH15).
  • Một thửa đang tranh chấp. Thửa có tranh chấp chưa giải quyết thường bị tách ra, không đưa vào sổ chung.
  • Sau này bán một thửa. Khi bán một thửa trong sổ chung, cơ quan đăng ký phải cập nhật biến động và có thể cấp sổ mới cho phần còn lại. Nếu bạn dự định bán dần từng thửa, giữ sổ riêng có khi lại thuận tiện hơn.
  • Thời hạn sử dụng khác nhau. Các thửa được giao ở các thời điểm khác nhau có thể có thời hạn khác nhau; cần kiểm tra thông tin từng thửa thể hiện đúng trên sổ chung.

Ví dụ: bà A có bốn thửa ruộng ở cùng một xã, trong đó một thửa đã thế chấp ngân hàng. Bà muốn gộp cả bốn vào một sổ. Thông thường, bà nên tất toán hoặc thỏa thuận với ngân hàng trước, nếu không hồ sơ cấp đổi sẽ thiếu bản gốc.

Nếu hồ sơ của bạn có một trong các vướng mắc trên, hãy gửi giấy tờ để luật sư xem trước khi nộp, để biết nên gộp sổ, hợp thửa hay giữ nguyên.

Câu hỏi thường gặp

Gộp sổ có làm thay đổi diện tích không?

Không. Gộp sổ chỉ thay đổi hình thức Giấy chứng nhận. Diện tích từng thửa được giữ theo hồ sơ địa chính, trừ khi có đo đạc lại và phát sinh chênh lệch, khi đó áp dụng khoản 6 Điều 135 Luật Đất đai 2024.

Đất vườn liền nhà có gộp được không?

Nếu đó là thửa đất ở có vườn thì không thuộc trường hợp “nhiều thửa đất nông nghiệp” và không áp dụng ngoại lệ này.

Căn cứ pháp lý

  • Khoản 1 và khoản 6 Điều 135 Luật Đất đai 2024 (cấp sổ theo từng thửa; một sổ cho nhiều thửa nông nghiệp cùng xã; chênh lệch diện tích).
  • Điểm o khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai 2024 (cấp đổi Giấy chứng nhận).
  • Điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị quyết 254/2025/QH15 (thế chấp cập nhật vào cơ sở dữ liệu).
  • Điểm c khoản 2 Điều 14, Điều 15 Nghị định 49/2026/NĐ-CP.